Đâu là hướng đi cho sinh viên ngành truyền hình ???

Go down

Đâu là hướng đi cho sinh viên ngành truyền hình ???

Bài gửi by hailoc12 on Wed May 06, 2009 12:31 am

Học gì ? học như thế nào ? học để làm gì ? luôn là câu hỏi được sinh viên bất cứ ngành nghề nào quan tâm. Đặc biệt với Báo chí nói chung và Truyền hình nói riêng, sự tự định hướng trong việc học lại càng trở nên quan trọng.

Có vô số con đường để đến với nghề báo và sự thành công trong nghề báo. Đối với một công việc mà lĩnh vực hoạt động tương đối rộng, đối tượng tham gia trải rộng trên nhiều lĩnh vực, nhiều vị trí hoàn cảnh khác nhau, không ngoa khi nói rằng mỗi người theo đuổi nghề báo trên một con đường riêng của mình. Bởi vậy sẽ chẳng thể tìm ra một con đường hoàn hảo nhất để đến với nghề báo.

Mặc dù vậy, ở vị trí cụ thể là những sinh viên Khoa Truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chúng ta vẫn hy vọng có thể tìm ra được một số điểm chung nào đó trong hướng đi của bản thân mình. Mình lập topic này để mọi người có thể cùng thảo luận, học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị khóa trên, chia sẻ kinh nghiệm bản thân. Hy vọng rằng qua đó mỗi người sẽ tự xác định được hướng đi riêng phù hợp nhất với bản thân mình.
Hãy chia sẻ để được nhận lại nhiều hơn. Hãy cho mọi người biết về con đường của bạn, rất có thể bạn sẽ tìm thấy những đồng nghiệp tốt trong tương lai của mình !!!

hailoc12

Tổng số bài gửi : 79
Join date : 05/11/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đâu là hướng đi cho sinh viên ngành truyền hình ???

Bài gửi by hailoc12 on Wed May 06, 2009 1:05 am

Tớ xin mở màn nhé. Trước khi đặt chân vào lớp mình tớ gần như chưa biết gì về báo chí và truyền hình cả và tất nhiên cũng chưa từng nghĩ về hướng đi khi học ngành này.
Qua một thời gian tiếp xúc với những bạn thật sự thích báo và chủ định học truyền hình, qua những gì thày cô chia sẻ và một số thử nghiệm của bản thân tớ cũng rút ra được một số nhận định về con đường theo học ngành này:

1. Cần chủ động:
- Các môn chuyên ngành được học tương đối muộn và qua một số môn đã được học thì có thể khẳng định là chẳng thể hi vọng thực hành được nếu chỉ học và đi theo nội dung trên lớp. Bởi vậy cần xác định là bản thân tự nghiên cứu là chính, chương trình học trên lớp chỉ là phụ.

2. Nắm bắt mọi cơ hội & tự tạo cơ hội:
- Mặc dù học truyền hình nhưng không có nghĩa chỉ làm truyền hình. Nên nắm bắt cơ hội ở mọi thể loại khác, đặc biệt là báo viết và báo mạng. Cơ hội ở hai thể loại này vừa nhiều, vừa dễ thực hiện hơn so với truyền hình.
- Tự tạo cơ hội cũng chỉ là một biểu hiện cụ thể của sự chủ động. Hãy chủ động liên hệ với các anh chị khóa trên, chủ động liên lạc với thầy cô, chủ động tìm kiếm cơ hội bên ngoài...Cứ chủ động rồi sẽ thấy cơ hội rất nhiều.

Ngoài ra tớ cũng được một số anh chị đi trước chia sẻ kinh nghiệm: nên chủ động xin đi theo các anh chị khóa trên đi làm chương trình để học hỏi kinh nghiệm thực tế. Học truyền hình nên tự thành lập các nhóm hay êkip, phức tạp như ở THVN thì gồm 5 người: biên tập viên, lái xe, trợ lý, kỹ thuật, quay phim ( có thể có thêm MC ), đơn giản thì chỉ cần biên tập viên và quay phim hoặc thậm chí chỉ cần 1 người vừa biên tập vừa quay phim. Sau đó các nhóm tự lên ý tưởng, tự đi thực hiện, khi cần thiết thì hỏi ý kiến các thày cô. Mới bắt đầu thì cần kiên nhẫn, thực hiện từ những cái đơn giản đến phức tạp mà đơn giản nhất là Tin truyền hình.

hailoc12

Tổng số bài gửi : 79
Join date : 05/11/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đâu là hướng đi cho sinh viên ngành truyền hình ???

Bài gửi by hacdinh on Wed May 06, 2009 8:50 pm

mấy anh chị K27 hè năm ngoái (bằng bọn mình bây h) đã quay đc phóng sự về cách làm lòng lợn j đấy.Bọn mình cũng fải tăng tốc thôi.
Mà tớ nghĩ,làm việc theo nhóm ko có nghĩa là "đỡ mệt" hơn là làm việc 1 mình,mọi ng` đều fải có ý thức để mình ko trở thành ng` thừa,cũng fải tạo điều kiện để ng` khác fát huy ý tưởng,năng lực ^______^

hacdinh

Tổng số bài gửi : 15
Join date : 06/05/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đâu là hướng đi cho sinh viên ngành truyền hình ???

Bài gửi by hailoc12 on Mon May 11, 2009 8:11 pm

Làm "xách bò" không phải làm "lòng lợn" đâu Very Happy .
Tớ thấy bạn Thạch Linh nói đúng đấy. Làm việc tập thể không khéo thì chẳng những "đỡ mệt" mà còn mệt hơn ấy chứ. Nguy hiểm hơn làm việc tập thể mà mọi người không có ý thức, không chủ động thì dễ gây tâm lý chán nản chung, dễ triệt tiêu ý tưởng của nhau.

hailoc12

Tổng số bài gửi : 79
Join date : 05/11/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đâu là hướng đi cho sinh viên ngành truyền hình ???

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết